Tìm việc làm, tuyển dụng
Đăng nhập nhanh chóng dễ dàng bằng facebook:
Đã có tài khoản mywork.vn:

Ngành quan hệ lao động: Dễ tìm việc làm

Lượt xem: 3730     Bình luận:

Theo Báo Người lao động

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành quan hệ lao động có thể đảm nhiệm nhiều công việc, như: chủ tịch công đoàn, quan hệ công chúng... và được giới thiệu việc làm nếu tốt nghiệp loại khá trở lên

Theo thạc sĩ Hà Thị Là, Trưởng Khoa Lao động và Công đoàn của Trường ĐH Tôn Đức Thắng, hiện việc giải quyết mối quan hệ lao động trong các doanh nghiệp đang là vấn đề nóng. Trên thực tế, do không đồng tình với cách quản lý và các chính sách của người sử dụng lao động nên có lúc quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động căng thẳng, ẩn chứa nguy cơ tranh chấp lao động. 

Nhu cầu cao trong kinh tế thị trường
 
Trong nền kinh tế thị trường, một cán bộ có đủ khả năng giải quyết mâu thuẫn trong quan hệ lao động tại các doanh nghiệp là rất cần thiết. Người đảm nhận công việc này không chỉ có kiến thức mà còn cần phải có rất nhiều kỹ năng giải quyết khéo léo những vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động, nhất là khi có tranh chấp xảy ra. Tuy nhiên, tại hầu hết doanh nghiệp hiện nay, người làm công tác này thường là cán bộ kiêm nhiệm, không chuyên nên khả năng giải quyết các mối quan hệ lao động còn hạn chế. 
 
 
Sinh viên chuyên ngành quan hệ lao động Trường ĐH Tôn Đức Thắng trong giờ học. Ảnh: ĐỨC QUANG

Trước đòi hỏi của thực tế, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tiên phong mở chuyên ngành quan hệ lao động, tuyển sinh từ năm 2008, nhằm đào tạo các nhà quản trị trong lĩnh vực quan hệ lao động, quản trị hoạt động Công đoàn. Đến nay, đã có hàng trăm sinh viên theo học.
 
Trang bị nhiều kỹ năng
 

Nhiều cơ hội cho sinh viên giỏi

Năm 2010, Trường ĐH Tôn Đức Thắng dự kiến tuyển 60 chỉ tiêu cho ngành quan hệ lao động. Đây là ngành học gần với ngành quản trị kinh doanh nên sinh viên có thể học thêm một số học phần để có văn bằng 2 về quản trị kinh doanh. Lãnh đạo nhà trường cho biết cam kết giới thiệu việc làm nếu sinh viên tốt nghiệp loại khá trở lên. Sinh viên có kết quả học tập giỏi được giới thiệu làm việc tại các khoa trong trường và có nhiều cơ hội học sau ĐH ở nước ngoài.

Là ngành học chuyên biệt nên sinh viên học chuyên ngành quan hệ lao động, Khoa Lao động và Công đoàn Trường ĐH Tôn Đức Thắng không những được trang bị kiến thức mà kèm theo đó còn được học nhiều kỹ năng.
 
Để đảm nhận vai trò người “cầm cân nảy mực”, giải quyết tốt thực tiễn quan hệ lao động sau này, sinh viên được trang bị kiến thức về luật, quản trị, lao động và Công đoàn, các kiến thức liên quan đến tiền lương, nhân sự… Đặc biệt, rất nhiều kỹ năng được đề cao trong suốt 4 năm học, như: phân tích, đánh giá thực tiễn; nắm bắt tâm lý của nhà quản lý và người lao động; thuyết phục, vận động, nói trước công chúng; thương lượng, đàm phán giữa Công đoàn và chủ doanh nghiệp; tư duy giải quyết mâu thuẫn, kỹ năng quản trị, xây dựng nghề nghiệp và xây dựng Công đoàn…
 
Chính vì được trang bị kiến thức khá rộng và thực tế nên sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều vai trò như chủ tịch Công đoàn cơ sở, ủy viên ban chấp hành Công đoàn, lao động tiền lương, nhân sự, quan hệ công chúng…; chuyên viên nghiên cứu các dự án về lao động, thương lượng giải quyết bất đồng…

“Dù là ngành học mới nhưng các sinh viên của ngành quan hệ lao động sẽ có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp”- một chuyên gia về tuyển sinh nhận định và phân tích thêm rằng do đây là nghề đòi hỏi tố chất của một người làm công tác dân vận, khéo léo trong ứng xử, điềm đạm, chín chắn trong giải quyết vấn đề… nên sẽ rất phù hợp với những người tự tin, năng động, nói năng rõ ràng…

LÂM VINH 

Thích và chia sẻ bài viết này trên:

Tin mới

Các tin khác

Nhà tuyển dụng tiêu điểm
Công ty TNHH dược phẩm Glory Việt Nam tuyển dụng tại Hà Nội
Tuyển trưởng phòng kinh doanh, trưởng phòng phát triển sản phẩm, hành chính nhân sự lương cao
Cơ hội lao động xuất khẩu tại Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia, Trung Đông
Công ty Việt Thắng đang tuyển số lượng lớn lao động xuất khẩu
Công ty TNHH Đỉnh Hằng tuyển dụng
Nhân viên kinh doanh, Trợ lý phiên dịch tiếng Hoa tại HCM và Long An
Ứng dụng tìm việc làm trên di động MyWork Mobile
1,698,142
ứng viên
531,079
việc làm
282,537
nhà tuyển dụng
4,493,983
lượt ứng tuyển trực tuyến
 • Nhà tuyển dụng
  nói về MyWork

Liên hệ Hotline của MyWork để được tư vấn về dịch vụ tốt nhất:
 • Miền Bắc, Miền Trung:

  Ms Lành: 0168 995 2043 - Ms Oanh: 0979 105 689

  Ms Vân Anh: 0976 725 956 - Ms Huyền: 0129 275 4556


  Miền Nam:

  Ms Ngọc Anh: 0168 991 4557 - Ms Thêu: 0984 705 221

  Ms Hòa: 0973 208 847


  Chăm sóc khách hàng:

  Mrs Huệ: 097 257 3197

Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ của MyWork,
vui lòng gửi email tới địa chỉ tư vấn của chúng tôi:


Chân thành cảm ơn,

Bạn muốn nhận các tin tức việc làm và tuyển dụng mới nhất từ Mywork.vn?
Hãy nhấn nút "Thích" bên dưới để nhận thông tin cập nhật liên tục từ chúng tôi trên Facebook và tham gia mạng xã hội tuyển dụng lớn nhất hiện nay với hơn 700.000 thành viên đang theo dõi.