Tìm việc làm, tuyển dụng
Đăng nhập nhanh chóng dễ dàng bằng facebook:
Đã có tài khoản mywork.vn:

Nghề thủ thư

Lượt xem: 3649     Bình luận:

Nếu bạn ham mê đọc sách, hẳn hình ảnh người thủ thư đã rất quen thuộc với bạn. Họ gắn với những thư viện - nơi chúng ta đến để đọc và mượn sách. Đó có thể là thư viện nho nhỏ trong trường phổ thông hoặc thư viện lớn hơn nhiều ở địa phương bạn. Thủ thư là người quản lí, giữ gìn và phát triển vốn tài liệu để phục vụ nhu cầu đọc, tìm hiểu của độc giả. Ngoài những chức năng nhiệm vụ chung, tùy theo mục đích, quy mô mà từng thư viện có thêm các chức năng, nhiệm vụ riêng và phục vụ đối tượng người đọc khác nhau.

Công việc của thủ thư :

- Lựa chọn tài liệu, tiếp nhận các dạng (loại) tài liệu mới, phân loại tài liệu theo danh mục hoặc theo loại hình tài liệu; tổ chức sắp xếp và bảo quản các loại hình tài liệu theo một trật tự nhất định.
- Xây dựng và duy trì các cơ sở dữ liệu phục vụ cho mục đích tìm kiếm tài liệu dễ dàng, thuận lợi.
- Tiến hành trang bị chuyên biệt cho các diện tích sử dụng của thư viện, luôn luôn giữ gìn cho cơ sở vật chất - kĩ thuật ở trong tình trạng tốt nhất.
- Tuyên truyền, giới thiệu vốn tài liệu của thư viện, hướng dẫn sử dụng thư viện, nghiên cứu nhu cầu đọc, nhu cầu tin tức để việc phục vụ tốt nhất nhu cầu học tập, nghiên cứu và giải trí của mọi đối tượng độc giả.
- Đề xuất các chính sách và phát triển các dịch vụ thư viện, các sản phẩm thư viện để đáp ứng mọi tối đa các nhu cầu thích đáng của người đọc.
- Là cầu nối hiệu quả giữa sách vở với người đọc, vun đắp mối quan hệ gắn bó trong cộng đồng người đọc với nhau, và đặc biệt là người biết xây dựng hình ảnh tốt đẹp và thân thiện đối với đông đảo xã hội. Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và truyền thông, việc áp dụng các công nghệ hiện đại đã làm thay đổi hình thức và nội dung của hoạt động thư viện, hình thành một số dạng thư viện mới như:
- Thư viện số: trong thư viện dạng này, thông tin và tri thức được lưu trữ dưới dạng điện tử (số hóa).
- Thư viện đa phương tiện: sử dụng nhiều vật lưu trữ thông tin và tri thức khác nhau: sách, báo, băng video, đĩa compact, vi phim, phần mềm vi tính. Nhân viên thư viện giữ vai trò quan trọng trong việc tạo lập và cung cấp các dịch vụ thư viện mới nhất, tốt nhất cho người sử dụng.
- Thư viện điện tử: mô hình thư viện sử dụng chủ yếu các phương tiện điện tử (máy tính, tài liệu điện tử, các cơ sở dữ liệu) để tạo lập, lưu trữ và tìm kiếm thông tin. Trong các thư viện điện tử, nhân viên thư viện luôn được thông tin về những ứng dụng, phát triển mới của khoa học công nghệ để cung cấp các dịch vụ thư viện mới và tiện lợi nhất. Nhân viên thư viện phải làm việc với các chuyên gia tin học, cũng như biết sử dụng thành thạo các mạng thông tin máy tính để đáp ứng nhu cầu tin tức, tri thức của độc giả.
Hấp dẫn và thách thức :
Làm việc trong thư viện, bạn được sống trong môi trường tri thức - song hành cùng với sách vở và những tài liệu đa dạng, phong phú; để tổ chức, tuyên truyền, giới thiệu các nguồn tài liệu nhằm phục vụ mọi đối tượng người đọc. Và một điều không thể không nói tới là bạn được sống trong môi trường của tri thức, có điều kiện tuyệt vời để nâng cao vốn hiểu biết, mở rộng phông văn hóa của mình. Bạn có điều kiện để tiếp xúc với những cuốn sách từ mới nhất đến xưa cũ nhất, tìm hiểu về nhiều lĩnh vực đời sống khác nhau từ khoa học tới văn học nghệ thuật. Nếu bạn là người yêu sách, bên cạnh ngành xuất bản, thư viện hẳn là một sự lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn khá nhiều người quan niệm rằng “Thủ thư chỉ là trông coi sách”. Cũng một phần bởi đa phần mọi người nhìn vào chỉ thấy một cán bộ thư viện nhàn hạ với công việc chính là cho mượn sách. Chính vì vậy, nghề thủ thư chưa thực sự được coi trọng, thu nhập cũng không cao.
Những phẩm chất cần thiết :
* Có lòng nhiệt tình, say mê nghề nghiệp, yêu sách.
* Có khả năng tổ chức, quản lí, sắp xếp công việc.
* Nhạy bén, sáng tạo trong công việc.
* Có sức khỏe tốt, sự dẻo dai.
* Kiên nhẫn, tỉ mỉ, cẩn thận.
* Có khả năng giao tiếp tốt.
* Biết ngoại ngữ và tin học cũng là một lợi thế rất lớn.
Một ngày của thủ thư :
Chị Lê Thanh Tú, 28 tuổi, thủ thư của Trung tâm thư viện Đại học Hà Nội.
8:00 - Tôi đến trung tâm thư viện trường và bắt tay vào việc. Công việc đầu tiên trong ngày của tôi là phân loại, đánh dấu khoảng 40 tờ báo, tạp chí và chuyển vào phòng đọc báo. Số lượng đầu báo, tạp chí nhiều hay ít tùy thuộc các ngày báo ra, nhưng tất cả phải được đặt liệt kệ trước 9 giờ. Khi thư viện mở cửa, các bạn sinh viên có thể đọc báo mới được sắp xếp một cách gọn gàng, khoa học theo từng loại, đề mục trên kệ.
9:30 - Xong việc, tôi trở về thư viện với những chồng sách mới tinh vừa nhập về chờ được biên mục. Công việc “đặt tên cho sách” này tưởng chừng đơn giản nhưng rất mất thời gian và đòi hỏi cẩn thận, chính xác. Khi đặt tên xong, tôi sẽ gắn nhãn có ghi các thông số như tên sách, mã vạch, số thứ tự, thể loại… và chuyển lên kệ. Thông tin sách cũng được nhập vào hệ thống danh mục điện tử để sinh viên có thể tìm sách trên mạng một cách dễ dàng.
13:00 - Hoàn thành phần việc việc buổi sáng, tôi nghỉ ăn trưa.
14:00 đến 17:00 - Thông thường khoảng thời gian này có nhiều sinh viên đến để mượn hoặc trả sách. Tôi ghi biên nhận và xếp lại những sách sinh viên mới trả lên kệ. Thứ sáu hằng tuần, thư viện sẽ tổ chức thêm chương trình triển lãm sách chuyên ngành của từng
khoa. Chính vì vậy, công việc vào ngày thứ Sáu của tôi bận gấp đôi các ngày khác.
17:30 - Tôi quét dọn, lau chùi, dọn dẹp lại thư viện.
18:00 - Tôi trở về nhà.
Địa chỉ học nghề :
Chỉ cần tốt nghiệp phổ thông, bạn đã có cơ hội được trở thành thủ thư. Muốn nâng cao nghiệp vụ, trau dồi kĩ năng nghề nghiệp cũng như rèn luyện cho mình những kiến thức cơ bản về nghề, bạn có thể tham gia học các lớp tập huấn nghiệp vụ thư viện của Khoa Thông tin - Thư viện các trường sau: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh), Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học dân lập Đông Đô... Bạn cũng có thể theo học tại các trường trung học chuyên nghiệp, trung cấp nghề như Trường Trung học chuyên nghiệp Công nghệ Tin học và Viễn thông (Biên Hòa, Đồng Nai) v.v…
 

Thích và chia sẻ bài viết này trên:
Nhà tuyển dụng tiêu điểm
Công ty TNHH Lexim tại Hà Nội
Tuyển dụng nhân viên KD thiết bị XD, xe tải và xe chuyên dụng
Tuyển gấp nhân viên kinh doanh, biên dịch tiếng Nhật
Hà Nội:công ty LATA cần tuyển kinh doanh, phiên dịch, lương: 10tr
Công Ty Cổ Phần Phát Triển Dịch Vụ CEO tuyển dụng
Cơ hội làm việc xuất khẩu lao động tại Nhật Bản lương cao, phí thấp, bay nhanh
Ứng dụng tìm việc làm trên di động MyWork Mobile
1,695,840
ứng viên
530,119
việc làm
282,046
nhà tuyển dụng
4,485,344
lượt ứng tuyển trực tuyến
 • Nhà tuyển dụng
  nói về MyWork

Liên hệ Hotline của MyWork để được tư vấn về dịch vụ tốt nhất:
 • Miền Bắc, Miền Trung:

  Ms Lành: 0168 995 2043 - Ms Oanh: 0979 105 689

  Ms Vân Anh: 0976 725 956 - Ms Huyền: 0129 275 4556


  Miền Nam:

  Ms Ngọc Anh: 0168 991 4557 - Ms Thêu: 0984 705 221

  Ms Hòa: 0973 208 847


  Chăm sóc khách hàng:

  Mrs Huệ: 097 257 3197

Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ của MyWork,
vui lòng gửi email tới địa chỉ tư vấn của chúng tôi:


Chân thành cảm ơn,

Bạn muốn nhận các tin tức việc làm và tuyển dụng mới nhất từ Mywork.vn?
Hãy nhấn nút "Thích" bên dưới để nhận thông tin cập nhật liên tục từ chúng tôi trên Facebook và tham gia mạng xã hội tuyển dụng lớn nhất hiện nay với hơn 700.000 thành viên đang theo dõi.