Tìm việc làm, tuyển dụng
Đăng nhập nhanh chóng dễ dàng bằng facebook:
Đã có tài khoản mywork.vn:
Tin tức

Thợ hàn 6G - cơ hội của bạn

 

 Nghề hàn, trong đó thợ hàn bậc cao (6G, Tig, Mig, Arc)) hiện rất thiếu. Không chỉ nhu cầu trong nước, nhiều DN xuất khẩu lao động (XKLĐ) cũng đang rất cần thợ hàn bậc cao.

 

Hiện nay nhu cầu thợ hàn trong các ngành xây dựng, cơ khí, dầu khí, đóng tàu đang rất lớn đặc biệt là đối với các thợ hàn giỏi nghề. Bên cạnh đó nhu cầu cần thợ hàn tại các thị trường lao động ngoài nước như Hàn Quốc, Trung Đông, Malaysia… cũng đang rất nóng. Rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động đang cần tuyển thợ hàn thạo nghề để đáp ứng các đơn hàng của mình. Anh Nguyễn Thanh Sơn – Giám đốc Trung tâm Dạy nghề hàn công nghệ cao cho biết “Nhu cầu thợ hàn hiện rất lớn, nhất là thợ hàn bậc cao phục vụ cho ngành đóng tàu và dầu khí nhưng người thợ hàn có trình độ cao hiện nay còn ít”. Anh Trần Văn Điển, Trưởng phòng quản lý XKLĐ, Cty CP Simco Sông Đà nói rằng, VN có ít thợ hàn bậc cao, các đối tác nước ngoài chưa tin chất lượng thợ hàn VN: "Công tác đào tạo nghề hàn hiện chưa bài bản, đào tạo theo kiểu nhảy cóc, chạy theo đơn đặt hàng, theo modul của hợp đồng. Có thể họ làm tốt ở modul đó, nhưng khi chuyển sang hàn kiểu khác thì không đạt yêu cầu". Vấn đề đặt ra theo anh Điển hiện nay đó là để đào tạo được nhiều thợ hàn chuyên nghiệp, các trường, các Trung tâm dạy nghề cần tập trung vào chất lượng, đào tạo theo quy trình và nâng thời gian thực hành. Thực tế, học nghề hàn không khó! Tuy nhiên để theo nghề này, người học cũng cần phải có một số tiêu chí: Thần kinh vững, mắt tinh, tay rê đều và chuẩn, sự đam mê và chăm chỉ luyện tập. 

Hiện nay có rất nhiều các Trung tâm dạy nghề, cơ sở dạy nghề hàn trên cả nước tuy nhiên đa số vẫn là dạy nghề ngắn hạn điều kiện thực hành chưa đảm bảo cho học viên vì vậy trình độ tay nghề của nhiều học viên sau khi ra trường vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp. Anh Nguyễn Thanh Sơn cho biết “Đối với các ngành đóng tàu và dầu khí tiêu chuẩn đặt ra đối với người thợ hàn phải đạt trình độ thợ hàn 6G, với trình độ đó họ luôn được ưu tiên và mức lương khởi điểm nhận được tối thiểu phải là từ 5 – 6 triệu đồng/tháng

Bạn có muốn trở thành “Ông chủ của kỹ thuật hàn”?

Vậy thế nào là Thợ hàn 6G? Trên thực tế nói 6G là công nghệ mới thì không phải vì từ năm 1976, khi xây dựng Nhà máy giấy Bãi Bằng, tại Việt Nam đã có sử dụng công nghệ hàn này. Thế nhưng cho đến tận bây giờ hàn công nghệ 6G vẫn là ngành “Hàn công nghệ cao”. Theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Hàn Hoa Kỳ (American Welding Society - AWS), vị trí hàn 6G là tư thế hàn trục ống nằm nghiêng 450 ± 50 so với mặt phẳng nằm ngang và ống không quay trong khi hàn. Vị trí hàn 6G là tư thế hàn khó, đòi hỏi người học phải thành thạo các kỹ năng, vị trí hàn thép tấm từ 1G-4G và kỹ năng kỹ thuật hàn ống từ vị trí 1G , 2G, 5G trước khi “chinh phục” 6G. Như vậy, một thợ hàn 6G có thể gọi là một thợ hàn hoàn hảo khi đã thành thạo tất cả các kỹ năng, tư thế của nghề hàn. Đặc biệt là khả năng hàn ống ở vị trí hàn 6G với kỹ năng hàn hai tay là việc không phải thợ hàn nào cũng làm được. Vì sao công nghệ hàn 6G lại được xem là khó? Khi hàn trục ống nằm nghiêng, người thợ hàn phải kiểm soát được dòng chảy của kim loại theo hướng thẳng đứng (do trọng lực) và hướng nghiêng của vật liệu. Các trục ống nằm nghiêng và không quay trong khi hàn có thể tìm thấy ở các công trình nhiệt điện, dầu khí, chân đế giàn khoan, ống công nghệ... Hơn nữa, các công trình trên thường là những công trình thường xuyên chịu áp lực cao nên không thể dùng các phương pháp hàn phổ thông. Thực tế đôi khi không chỉ có vật liệu nằm nghiêng mà còn có cả “bích” (vách chắn ngay tại điểm hàn), độ khó của thao tác hàn càng cao và hàn 6G được nâng lên thành 6GR. Chính vì thế, một người thợ hàn có trình độ hàn công nghệ 6G có thể được xem là “ông chủ của kỹ thuật hàn”.

Trở thành “Ông chủ của kỹ thuật hàn” như thế nào?

Anh Nguyễn Thanh Sơn cho biết “Để đạt trình độ thợ hàn 6G, học viên phải học liên tục từ 4-5 tháng, trong đó việc thực hành chiếm 90% thời gian học”. Tính đến thời điểm này, công nghệ hàn 6G đã được nhiều cơ sở dạy nghề, các trường nghề đưa vào đào tạo. Khoa hàn của  Trường CĐ nghề Lilama 2 đã đào tạo được 25 khóa (riêng năm 2008 có trên 800 học viên theo học). Hiện nay mức học phí đối với một thợ hàn 6G là gần 10 triệu đồng/khóa cho học viên đã có bậc nghề 3/7, nếu học viên chưa biết gì về nghề hàn, học phí là khoảng 13 triệu đồng/khóa.

Một số địa chỉ đào tạo nghề thợ hàn 6G:

- ĐH Công nghiệp Hà Nội, xã Minh Khai, ĐT: 04.37655391. 
- Trung tâm dạy nghề hàn công nghệ cao, 19/125 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, ĐT: 04.37822017
- Trung cấp kĩ thuật đa ngành Hà Nội, Nhà B1 - DN10, 11, đường Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội, ĐT: 62671445/46.
- CĐ nghề công nghiệp Hà Nội, 131 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội, ĐT: 04. 38532033
- Trung cấp nghề công nghiệp tàu thủy, 544 Nguyễn Lương Bằng, phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, ĐT: 0511.2245234.

- Trường CĐ nghề Lilama 2, km 32 Quốc lộ 51, Long Thành, Đồng Nai, Điện thoại: 061. 3558700 - 3558259. Fax: 061. 3558711. Email: lilamattc2@hcm.vnn.vn

 

Bạn có biết:

Tập đoàn TECHNIP tài trợ trong 3 năm để đào tạo hàng trăm thợ hàn đạt tiêu chuẩn quốc tế cho nhà máy lọc dầu và khu kinh tế Dung Quất:

Để đáp ứng nguồn nhân lực kỹ thuật cao cho nhà máy lọc dầu Dung Quất, Tập đoàn TECHNIP (nhà thầu chính xây dựng nhà máy này) vừa quyết định hỗ trợ Trường Đào tạo nghề Dung Quất thành lập Trung tâm đào tạo thợ hàn đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Theo đó, trung tâm có trách nhiệm cung ứng thợ hàn đạt trình độ bậc thợ 3/7. Sau khi kiểm tra đầu vào (Pre-Tests) đạt yêu cầu, các học viên này tiếp tục được APAVE đào tạo trong hai tháng. Nếu vượt qua kỳ thi cuối khoá học, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ thợ hàn xếp loại từ 3G - 6G theo tiêu chuẩn thợ hàn quốc tế.

Trong 3 năm triển khai dự án với sự hỗ trợ của TECHNIP và APAVE, Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) Dung Quất đồng ý cho Trường Đào tạo nghề Dung Quất miễn 100% học phí cho số học viên là con em của các hộ thuộc diện di dời, giải toả trên địa bàn KKT này.

Đối với học viên có hộ khẩu thuộc địa bàn khác tại Quảng Ngãi, mức thu học phí là 2 triệu đồng/khoá; các học viên không có hộ khẩu tại Quảng Ngãi mức thu học phí được thực hiện theo cơ chế đảm bảo lấy thu bù chi.

Trường đào tạo nghề Dung Quất:

 Khu Đô thị mới Vạn Tường - Bình Sơn - Quảng Ngãi

Tel: 055. 610588 - 610655 – 610601  Fax: 055. 610588

 

Bản in

  • Chia sẻ:
Tổng đài tư vấn việc làm, tuyển dụng

Loading the player ...
1,167,807
ứng viên
309,807
việc làm
169,438
nhà tuyển dụng
2,503,433
lượt ứng tuyển trực tuyến
  • Nhà tuyển dụng
    nói về MyWork